Những điều cần lưu ý sau khi tiêm vaccine Covid-19

 09/08/2021  Đăng bởi: Phạm Văn Hùng

Tiêm vaccine là điều cần thiết trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ review sau tiêm vaccine Covid-19 và những điều cần chú ý để bạn chuẩn bị kỹ càng trước khi đi tiêm phòng.

Tiêm vaccine Covid-19 là gì

Vaccine Covid-19 là loại vaccine được điều chế mang đến khả năng miễn dịch với virus, tăng đề kháng, hạn chế khả năng mắc bệnh. Việc tiêm vaccine Covid-19 rộng rãi sẽ mang lại hiệu quả miễn dịch trong cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh.

Hiện nay, tại Việt Nam, bên cạnh việc nghiên cứu tự sản xuất vaccine thì Chính phủ cũng đang thực hiện tiêm chủng từng bước. Các đối tượng được ưu tiên tiêm phòng gồm lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, công an,… Trong thời gian chúng ta sẽ tiến hành tiêm phòng phạm vi cả nước với mong muốn tạo được hệ thống miễn dịch trong cộng đồng.

Có những loại vaccine Covid-19 nào

Hiện nay, trên thế giới đang nghiên cứu và đi vào sử dụng khá nhiều loại vaccine phòng chống Covid-19.  Chúng ta có thể điểm qua một vài loại cơ bản cùng nguồn gốc của chúng dưới đây:

STT LOẠI VACCINE NGUỒN GỐC HIỆU QUẢ
1 AstraZeneca Vương quốc Anh 62,1%
2 Sputnik V Viện nghiên cứu Gamaleya (Liên bang Nga) 91,6%
3 BNT162b2 (Pfizer) Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc 91,3%
4 mRNA-1273 (Moderna) Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington 94,1%
5 Ad5-nCoV Trung Quốc Chưa có số liệu
6 JNJ-78436735 (Ad26.COV2.S) Johnson & Johnson (Mỹ) 66%
7 NVX-CoV2373 Novavax (Mỹ) 74,6%
8 BBIBP-CorV Trung Quốc Chưa có số liệu
9 CoronaVac (Sinovac) Trung Quốc 50,4%
10 Covaxin Ấn Độ Chưa có số liệu
11 COVAX-19 Úc Chưa có số liệu

Tại Việt Nam, hiện nay người dân đang được tiêm chủng chủ yếu với liều vaccine AstraZeneca.

Review sau tiêm vaccine Covid-19

Bất cứ loại vaccine nào sau khi tiêm đều gây nên các phản ứng phụ, người dân cần chú ý theo dõi biểu hiện cơ thể để kịp thời đưa ra phương án cho bản thân. Review sau tiêm vaccine Covid-19 sẽ đưa ra cho bạn một vài triệu chứng thường thấy như sau:

Sau khi thăm khám sàng lọc cơ thể về huyết áp, nhịp tim và dị ứng, chúng ta sẽ được tư vấn về những biểu hiện thường thấy sau tiêm. Với một số người huyết áp cao sẽ dễ gặp biến chứng hơn, do đó ngay tại thời điểm trước khi tiêm cần được đo huyết áp. Huyết áp lý tưởng thường giao động giữa 100 – 115 mmHg.

Khi tiêm vaccine, biểu hiện đầu tiên nhận biết chính là cảm giác tê, đau vùng tiêm. Bạn sẽ phải ngồi chờ trong 30 phút để đảm bảo không gặp các biến chứng phản vệ nguy hiểm. Những biến chứng xuất hiện sau 30 phút đầu tiên là những biến chứng nguy hiểm nhất.

Sau khi chờ đủ 30 phút, chúng ta có thể ra về với lời dặn bác sĩ: Tuyệt đối kiêng bia rượu trong 1 tuần sau tiêm; Không ăn các thức ăn lạ chưa ăn bao giờ; Nghỉ ngơi và không được thức khuya. Cần theo dõi tình hình cơ thể và điền vào tờ theo dõi được phát. Sau một tuần, cần chuyển tờ theo dõi lại cho cơ sở y tế địa phương.

Những biểu hiện thường thấy sau tiêm gồm: sốt cao, đau nhức cơ thể, mệt mỏi,… Nếu sốt không quá 38,5 được coi là biểu hiện bình thường. Nếu sốt cao hơn cần uống thuốc hạ sốt, trong trường hợp sốt trên 40 thì phải nhanh chóng báo với trạm y tế nơi mình tiêm.

Các biểu hiện thường thấy có thể kéo dài lên đến 3 ngày, do đó mà người tiêm cần sắp xếp công việc hợp lý để tránh gây mệt mỏi hơn cho cơ thể. Nếu tính trạng kéo dài quá 3 ngày, liên hệ ngay với cơ sở y tế nơi mình tiêm phòng.

Một số biểu hiện nặng hơn có thể gặp phải như khó thở, người tím tái, căng cứng cơ không thể cử động người,… Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Những điều cần lưu ý khi đi tiêm

Là loại vaccine đặc thù, do đó khi đi tiêm phòng chống Covid-19, chúng ta cần lưu ý:

Không sử dụng bia rượu trước và sau khi tiêm để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt chú ý kiêng bia rượu và thức uống có cồn trong ít nhất 7 ngày sau tiêm.

Phụ nữ có thai và cho con bú tuyệt đối không được tham gia tiêm phòng.

Ăn no trước khi tiêm để đảm bảo sức khỏe và hạn chế phản vệ do đói. Nên tiêm sau khi ăn khoảng 30 phút.

Bổ sung nước và vitamin sau tiêm để cơ thể nhanh chóng thải độc, hạn chế mệt mỏi.

Sau khi tiêm cần tăng cường nghỉ ngơi cho cơ thể, hạn chế đi ra ngoài, vận động mạnh. Lưu ý nên dùng các thực phẩm lành tính, không quá tanh và nhiều đạm khiến cơ thể khó thích ứng.

Thời gian tiêm bao gồm thăm khám sáng lọc và chờ sau tiêm thường mất nửa buổi, chúng ta có thể tự sắp xếp công việc bản thân. Nếu gặp phải các biểu hiện phản ứng sau tiêm, nên chủ động xin nghỉ làm từ 1 – 2 ngày để đảm bảo sức khỏe.

Viết bình luận của bạn: