Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Điểm mạnh của bạn là gì?” khi phỏng vấn

 26/02/2022  Đăng bởi: Giaohangvpp24h

“Điểm mạnh nhất của bạn là gì?” là một trong những câu hỏi mà hầu hết tất cả các cuộc phỏng vấn xin việc đều có. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trả lời câu hỏi trên ví dụ như quá khiêm tốn trong câu trả lời của mình hoặc họ không nêu bật những điểm mạnh phù hợp nhất với yêu cầu công việc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời để ghi điểm với nhà tuyển dụng dễ dàng nhất!

Nhà tuyển dụng muốn biết gì?

Lý do chính mà người phỏng vấn hỏi câu hỏi này là để xác định xem liệu điểm mạnh của bạn có phù hợp với nhu cầu của công ty và trách nhiệm của công việc hay không. Công ty muốn tìm hiểu xem bạn có phù hợp với vị trí mà bạn đang phỏng vấn hay không. Mục tiêu của người phỏng vấn là tạo ra sự phù hợp giữa thông tin xác thực của bạn và các kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc.

Câu trả lời của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng quyết định xem bạn có phải là ứng viên mạnh nhất cho vị trí này hay không. Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển một công việc kế toán, sẽ không hữu ích khi nêu rõ rằng thế mạnh của bạn nằm ở tổ chức sự kiện.

Tips: Khi bạn được đặt câu hỏi về điểm mạnh của mình, hãy nói về các phẩm chất sẽ giúp bạn đủ điều kiện tốt nhất cho công việc cụ thể và khiến bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác.

Điều quan trọng là phải cho người phỏng vấn thấy rằng bạn có những phẩm chất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Có những điểm mạnh nhất định mà tất cả các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên mà họ thuê, những người khác sẽ cụ thể về công việc và công ty.

Làm thế nào để trả lời “Điểm mạnh nhất của bạn là gì?”

Bạn nên trả lời những câu hỏi về điểm mạnh của mình như thế nào? Cách tốt nhất để trả lời là mô tả các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có tương quan trực tiếp với công việc bạn đang ứng tuyển.

Hãy chuẩn bị để trả lời bằng cách lập danh sách các tiêu chí được đề cập trong tin tuyển dụng và sau đó:

  • Liệt kê các kỹ năng của bạn phù hợp với những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Danh sách này có thể bao gồm giáo dục hoặc đào tạo, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng hoặc kinh nghiệm làm việc trong quá khứ.
  • Thu hẹp danh sách kỹ năng của bạn xuống còn ba đến năm kỹ năng đặc biệt mạnh. Bên cạnh mỗi kỹ năng, hãy ghi lại một ví dụ về cách bạn đã áp dụng điểm mạnh đó trong quá khứ.

Điều này sẽ chuẩn bị cho bạn khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày chi tiết về một điểm mạnh cụ thể và bạn sẽ có thể chia sẻ các ví dụ với người phỏng vấn.

Tips: Bạn nên kết hợp vào câu trả lời của bạn những từ ngữ mạnh mẽ này, giúp tạo ấn tượng tốt. Các kỹ năng của bạn càng phù hợp với các yêu cầu công việc đã nêu, bạn càng có nhiều khả năng nhận được lời mời làm việc.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các ví dụ sau về câu trả lời tốt nhất cho các câu hỏi về điểm mạnh của bạn, nhưng hãy đảm bảo điều chỉnh câu trả lời của bạn cho phù hợp với thông tin xác thực và các yêu cầu của công việc

1. Tôi luôn cố gắng hoàn thành công việc hết sức có thể. Khi tôi làm việc trong một dự án, tôi không chỉ muốn hoàn thành thời hạn. Đúng hơn, tôi muốn hoàn thành tốt dự án trước thời hạn. Năm ngoái, tôi thậm chí còn kiếm được tiền thưởng khi hoàn thành ba báo cáo của mình trước thời hạn một tuần.

-> Chia sẻ một ví dụ về cách điểm mạnh của bạn đóng góp vào thành công trong công việc là một chiến lược tốt. Nó cho người quản lý tuyển dụng biết lý do tại sao bạn đủ tiêu chuẩn.

2. Tôi có kỹ năng viết cực kỳ tốt. Tôi đã làm việc với tư cách là copyeditor trong 5 năm, tôi rất chú ý đến từng chi tiết khi viết bài của mình. Tôi cũng đã viết cho nhiều loại ấn phẩm, vì vậy tôi biết cách định hình phong cách viết của mình để phù hợp với nhiệm vụ và đối tượng. Nếu được nhận với vai trò một trợ lý tiếp thị, tôi sẽ có thể viết và chỉnh sửa thông cáo báo chí một cách hiệu quả và cập nhật nội dung web một cách chính xác và dễ dàng.

-> Câu trả lời này cho biết cách sử dụng tính linh hoạt, điểm mạnh và thành tích của ứng viên theo nhiều cách khác nhau.

3. Tôi là một đại diện sale với hơn 3 năm kinh nghiệm. Tôi đã vượt quá mục tiêu doanh số của mình mỗi quý ít nhất 20% và tôi đã kiếm được tiền thưởng mỗi năm kể từ khi bắt đầu làm việc với công ty hiện tại của mình.

-> Nếu bạn có thể chia sẻ thông tin định lượng xác thực điểm mạnh của bạn, điều đó sẽ giúp người phỏng vấn hiểu bạn phải cung cấp bao nhiêu để được tuyển dụng.

4. Tôi tự hào về kỹ năng dịch vụ khách hàng và khả năng giải quyết các tình huống khó khăn tiềm ẩn. Với kinh nghiệm 4 năm làm cộng tác viên dịch vụ khách hàng, tôi đã học cách hiểu và giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách hiệu quả. Tôi cũng có kỹ năng giao tiếp tốt, giúp tôi làm việc tốt với khách hàng, các thành viên trong nhóm và giám đốc điều hành. Tôi được biết đến là một thành viên trong nhóm hiệu quả.

-> Câu trả lời này nêu bật một số điểm mạnh và cho người phỏng vấn thấy lý do tại sao những thuộc tính đó lại cần thiết cho sự thành công trong công việc.

5. Nền tảng chuyên ngành tiếng Anh của tôi chắc chắn sẽ giúp tôi hoàn thành công việc. Tôi đã chỉnh sửa, viết bản tin cho công ty, giới thiệu hồ sơ và viết bài đóng góp của nhân viên. Tôi cũng đã viết lại các phần chính của sổ tay nhân viên và web của công ty để đa dạng hóa ngôn ngữ.

-> Câu trả lời này có thể gây ấn tượng vì nó cho thấy điểm mạnh trong công việc. Nó cung cấp thông tin chi tiết về hai dự án khác nhau, bao gồm những gì đã liên quan cũng như kết quả.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Chuẩn bị câu trả lời: Tạo một danh sách các điểm mạnh của bạn liên quan đến công việc sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách tự tin.

Thảo luận về những điểm mạnh chính của bạn: Hãy tập trung vào một số điểm mạnh chính có liên quan trực tiếp đến vị trí và công ty. Một câu trả lời tập trung, có liên quan với một hoặc hai ví dụ sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn của bạn. 

Chia sẻ những gì bạn phải cung cấp: Giữ câu trả lời của bạn cho trọng tâm và tập trung vào các phẩm chất bạn sẽ mang lại cho công việc và công ty. Mục tiêu của bạn nói về lý do tại sao bạn là người mà họ nên thuê.

Những gì không nên nói khi trả lời câu hỏi về điểm mạnh

Đây không phải là lúc để khiêm tốn. Mặc dù bạn không muốn phóng đại điểm mạnh của mình, nhưng bạn nên thoải mái trình bày rõ điều gì khiến bạn trở thành một ứng viên lý tưởng . Mặt khác, bạn không muốn trả lời câu hỏi này với một danh sách các điểm mạnh mơ hồ và bạn cũng không muốn tỏ ra khoe khoang hay kiêu ngạo.

Như với bất kỳ câu trả lời phỏng vấn nào, tốt nhất bạn không nên trình bày dài dòng và không cụ thể. Dưới đây là 2 ví dụ về câu trả lời mà bạn không nên đưa ra:

  • Tôi có lẽ là ứng viên tài năng nhất mà bạn từng gặp. Mọi người đều nói rằng tôi cực kỳ thông minh, chăm chỉ và là một người giao tiếp tuyệt vời.

-> Câu trả lời này có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không đáng tin cậy, tự tin quá mức.

  • Thế mạnh lớn nhất của tôi là viết lách, quản lý dự án, nghiên cứu định lượng, lập kế hoạch sự kiện, phát triển ngân sách và truyền thông xã hội.

-> Câu trả lời này quá chung chung mà không nhấn mạnh vào điểm mạnh cụ thể nào thích hợp cho vị trí ứng tuyển.

Bạn không cần phải học thuộc một câu trả lời nhất định, nhưng nếu bạn viết sẵn ra một vài ý tưởng về những gì bạn muốn nói, bạn sẽ dễ dàng trả lời câu hỏi trong cuộc phỏng vấn hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thành công trong cuộc phỏng vấn sắp tới!

Viết bình luận của bạn: